Chào mừng quý khách đến thăm trang mạng Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình Thế Giới
 
GIỚI THIỆU
 Lời Giao Cảm
 Giới Thiệu CT/TTHNGD
ĐIỀU HÀNH
 Thư Linh Nguyền
 Tổ Chức - Điều Hành
 Trường Nội Dung
SỐNG ĐẠO
 Lời Chúa
 Hạnh Các Thánh
SINH HOẠT & THÔNG BÁO
 Lịch Sinh Hoạt
 Tin Sinh Hoạt
 Thông Báo
HÌNH ẢNH SINH HOẠT
GIÁO DỤC VÀ ĐỜI SỐNG
 Giáo Dục
 Đời Sống
CẢM NGHIỆM
  Cảm Nghiệm Tâm Tình
THƠ VÀ NHẠC
 Văn Thơ
 Nhạc Thánh Ca
 Nhạc Sinh Hoạt
TÀI LIỆU
 Kinh Nguyện
 Liên Gia & Song Nguyền
 Các Văn Kiện
TỦ SÁCH
 Tác Giả Và Tác Phẩm
CẦU NGUYỆN
 Ý Chỉ Cầu Nguyện
NỐI KẾT
 Web Link
 Liên Lạc
 
  Cảm Nghiệm Tâm Tình
 
Những ngày tĩnh tâm Mittagong 6-8 Oct 2006
24/12/2006
 

Sau bao ngày tháng hội họp bàn thào với nhau về dự tính của tĩnh tâm song nguyền:  nào là địa điểm, thời gian, chọn đề tài, phân công , diều hợp v.v,  ban tổ chức  đã trải qua bao điều lý thú, nao la nghien cứu qua mang lưới internet,  nào là đến tham quan cac địa điểm, gần nhà như  Narrabundah và  xa hơn như ben hồ Lake George,  roi nào là bàn luận, vấn đề  an toàn , an ninh: không có rắn, không sợ cây cảnh  bị phá hư , chọn tuyến đường nào dễ di, cho o. rong rãi vừa phải voi.  túi tien., lên menu am thuc...v.v,  rồi nào là chon đề tài, ban noi dung., ban hanh chanh. .  Bao buổi họp bên cạnh các món  yểm trợ cua  của  các chi  (dac biet món  phở Kim -. Tai nam gau, lá sách, bò viên….) va cuoi cung chung toi da dong y voi dia diem nha dong cac su huynh Marist tai Mittagong. va thoi gian la dip nghỉ giũa năm của các em học sinh.. 

 

 

Buổi trưa thứ sáu đầu tuần tháng 10 Mân côi , phái đoàn gia đình Canberra gần 50 người lớn nhỏ ( từ 2 tháng tuổi cho đến bậc lão thành thất thập 70 ) đã tề tựu tại sân nhà thờ St Brigid  sửa soạn lên đường tiến dến Mittagong.  Dưới ánh nắng giữa mùa xuân còn  chút dư âm lành lạnh của Canberra,  các anh chi em đã  tíu tít tập trung va bàn tán sôi nổi.  Cuối cùng chiec xe sport chiến đấu cua cha linh nguyền được trưng dùng  chuyên chở  phần lớn các món ăn thơm phức va nặng ký cua ban ẩm thực song nguyền, mấy nồi gà hầm, thit kho, các bao bánh mi và trái cây được chất đầy trên ghế xe va cốp xe..  Anh chi em còn  kháo nhau, “ Có chạy đi đ âu thì nhớ bám  theo sát xe Cha,  có lỡ lac đường vẫn không sợ đói. 

 

Đoàn xe chia làm 3 nhóm lên đường, với bản đồ trên tay, các tài xế yên tâm tiến thẳng ve Mittagong, những canh dong cỏ trải dài xanh biếc.  Từ thị trấn ,đoàn xe rẽ vao con duong nhỏ Bongbong road, cái tên thật dễ nhớ và ngộ nghĩnh.   Sau khi chào hỏi với su huynh Andrew,  va được sư huynh đưa đi  thăm các phòng ăn , phòng hop, phong ngủvà nhà bếp.  .  Cac em nhỏ chạy lăng xăng , vui đùa trong ánh nắng ban chiều, tiếng cười giòn dã như những khúc nhạc xuân làm ấm lòng các frère đang nghỉ mát đang đi dạo trong vườn.  Sau khi đợi cha linh nguyen hướng dẫn  các doan chiên khac đi sau  tiến về Mittagong đầy đủ, mỗi gia dinh va các em tự động tim cho nghỉ ngơi,  Ngoai trừ cac bác lớn tuổi và các em toddler, baby sẽ ngủ tại các phòng riêng , còn tất cả còn lại  cứ như học sinh  di dự các buổi excursion mạnh ai tìm giừơng ngủ cho mình kế bên bạn bè..

 

 Thả bước vào phòng song nguyền,  tấm phông trắng thật lớn dùng để chiếu ảnh của máy projector, và các hình do anh Nghĩa Trinh thực hiện trông thật long trọng và đẹp mắt.  Các anh chị trong ban khánh tiết lúi húi lo sắp xếp bàn thờ, cắm hoa, một số anh chị thì chia nhau vào nhà bếp để hâm nóng các nồi thịt gà hầm để bồi dưỡng cho đám khách đường xa từ Canberra đến.

 

6.00PM bữa ăn tối ngày thứ sáu các anh chị ngoài món bánh mì thịt gà hầm, lại được chị Kim Richard điểm thêm món mắm chưng đầy hương vị quê hương và còn được tráng miệng với bánh khoai mì nướng, ngón nhà nghề của chị Quang Phong..  Các em thiếu nhi cùng chung vui mừng sinh nhật cho hai bạn Viviên và Maily thật vui.  Ban vệ sinh ẩm thực nhanh chóng thu dọn và tât cả các anh chị và các em  cùng tập dượt cá bài ca để chuẩn bị thánh lễ mở đầu.  Sau khi các em chia tay với ba mẹ vào phòng chơi thì cá anh chị cùng cha linh nguyền học hỏi về dề tài Đức Tin và  anh chị Mộ Hòa chia sẻ vói các song nguyền trong khi anh  Hùng Tuyết hướng dẫn phần hội thảo. Cuoc thảo luận sôi nổi đén nỗi cha phải nhắc nhở giờ đã khuya còn dành sức đến ngày mai. Nói nhỏ nhỏ chứ một số anh chị vãn còn thích ngối nán lại phòng ặn tán dóc và tiếp tục vói món gỏi và mắm chưng thuần túy quê hương . Có phải không nè.??

 

Sau một buổi tối yên giấc hay cùng nằm lắng nghe những điệu đàn muon thuở ( ngáy và ho..) các anh chị thức dậy sớm, kẻ đi bộ ngắm bình minh Mittagong ,  người vào bếp làm ly cà phê cho tỉnh ngủ, hoac lo nướng bánh mì nóng sủa soạn cho món bánh mì xíu mại của buổi diểm tâm,  các em nhỏ còn duoc cho thêm món hotdog hay mì gói.. 

 

Buổi sáng thứ bảy với đề tài trông cậy, sau bài chia sẻ của cha linh nguyền, các anh chị lại cùng nhau lắng nghe lời chia sẻ cua  anh chị Quang Loan và cùng  nhau thảo luân đặt vấn đề về giữ niềm hy vọng cậy trông nơi CHúa và giáo hội.  Sau vài phút xã giãn, tất cả lại tập trung để cùng dự thánh lễ .  Một số khuôn mặt đường xa xuất hiện: gia dình chi Tô Hương, Bất Mai và anh chi Hưng Nhung từ Canberra cũng vừa dến.  Thánh lễ đơn sơ và trang trọng với nhũng lời nguyện tự phát thật tâm tình từ các em thiếu  nhi cũng như cá bậc cha mẹ. 

 

Sau đó là buổi ăn trưa thật ngon do ban ẩm thực chiêu đãi, ngoài món chính  cơm gà xào xả và tấm bì lại còn thêm món tráng miệng chè bánh lọt rất hấp dẫn của chị Nhung .  Chương trình tiếp nối vói sự tham dự đông đủ của các bậc cha mẹ và con cái trong phần sinh hoạt hội thảo tìm hiểu và lắng nghe ý kiến của người lớn và trẻ em khi tham gia các sinh hoạt học giáo lý va dự thánh lễ .  Đây cũng là mối quan tâm của cá bâc phụ huynh và ban giáo lý muốn nhằm mục đích đẩy mạnh và phát triển các sinh hoạt trong cộng đoàn cho được phù hợp và thích ứng hơn.  Các ý kiến đóng góp được ghi nhận và sẽ chuyển đến hội đồng mục vụ sau này.

 

Bốn giờ chiều, trên bãi cỏ rộng và thoáng mát, tất cã cá anh chị em song nguyền và trẻ em đến chung vui các trò chơi: kéo co, nhảy bao bố, giựt cờ ( dép), nhãy dây, v.v. .  Tiếng cười rộn rã xen trong những tiếng reo hò cổ vũ người trong đội .  Đến lúc thi tài này mới thấy được sự năng nổ và tinh thần đồng đội quyêt thắng của các em còn hơn người lớn .Và cũng dịp này cha linh nguyền cùng các bậc cha mẹ có dịp chơi đùa vô tư như con trẻ.  Chiều càng xuống, gió càng mát, các giọng cưòi vẫn mãi reo vang  cho đến khi anh chị  Tô Hương trưởng.nhóm ẩm thực chiều nay mời tất cả vào tham dự buổi BBQ tối   dưới ánh trăng rằm.  Đêm nay, thay vì đốt lửa trại ( vì luật cấm đốt lửa của NSW) ban tổ chúc thay thế bằng trò vui với buổi đại nhạc hội Mittagong Bynight do chính các em thiếu nhi va cha mẹ đồng trình diễn.  Các bài hát, câu thơ, câu hò , nhạc ngoại quốc.v.v.đựoc các nam nũ diễn viên nổi tiếng tham dự và bất ngờ đóng góp tạo nên những trận cười thỏai mái và buổi thi đua văn nghệ thật sôi nổi.  Cuôc vui tàn, một số anh chi vẫn còn hăng hái hát ca hoặc nhâm nhi các tô mì gói hoặc các ly chè đậu cho đến tận khuya.

 

Sáng Chúa nhật , mặt trời rực hồng,  các em và ba mẹ lại lần nữa tề tựu về hội trường sinh họat  Trong khi các  em chơi chạy nhảy bên ngoài , dưới sự hướng dẫn của cha linh nguyền, anh chị Huân Thảo và các song nguyền cùng chia sẻ và hội thảo về Đức mến.  Thêm môt lần nũa các tâm tư tình cảm và nhũng kinh nghiệm quý giá được mọi người cùng nhiệt tình đóng góp .  Thánh lễ cảm tạ do cha Linh nguyền chủ tế cùng sự góp mặt của tất cả mọi người để kết thúc các ngày tĩnh tâm.

 

Và để mọi người có sức lực lên đường trở về nguyên quán, ban ẩm thục vừa làm vừa dọn bữa ăn trưa thật nhanh và gọn gàng.  Sau đó, tất cả từ nhỏ chí lớn đồng loạt làm vệ sinh dọn dẹp và thu xếp trung tâm để sủa soạn trở về Canberra. Các em cũng giúp đõ cha mẹ thu dọn phòng ngủ rất hăng hái. 

 

Giờ chia tay tạm biêt , cám ơn cha vàtất cả anh chị em  đã cùng chung chia sẻ những ngày vui chân tình bên nhau. Và lần nữa thân chào sư huynh Andrew, hẹn sẽ có ngày tái ngộ Mittagong trong lần tĩnh tâm khác của cộng đoàn.  Mong rằng các bài học Tin Cậy Mến sẽ là nguồn năng lực mới cho từng cá nhân song nguyền  trong cuộc sống gia đình . 

 

 

NN - CANBERRA
 
Print | Back
Bài khác:
  »» Cảm nghiêm về tĩnh tâm gia đình tại Mittagong  (24/12/2006)
  »» TÂM THƯ MỘT NGƯỜI MẸ ĐAU KHỔ  (14/12/2006)
  »» CÁI LƯỠI (25/11/2006)
  »» Chúng mình cùng nhau tâm sự…  (05/11/2006)
  »» Lời tạ ơn. (11/10/2006)
  »» Cảm Nghiệm về HỒN TÔNG ĐỒ SONG ĐÔI. (18/09/2006)
  »» TẠP GHI : GIA-ĐÌNH THĂNG-TIẾN  (05/09/2006)
  »» Nhẫn nhục và hòa giải  (25/08/2006)
  »» CHUYỆN ĐÚNG VÀ SAI.  (10/08/2006)
  »» Lá thư gởi vợ.  (21/07/2006)
  »» Em Bé bán vé số  (21/07/2006)
  »» Chia sẻ cảm nghiệm những bước phấn đấu thực hiện Điều Tâm Niệm thứ 3: “Than thở liên lỉ lời nguyện tắt : Giêsu, Maria, Giuse con mến yêu ..."  (18/07/2006)
  »» Vài cảm nghĩ về Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình.  (02/07/2006)
  »» Tình Yêu  (20/06/2006)
  »» CHIA SẺ CẢM NGHIỆM (13/06/2006)
  »» NỤ HỒNG CẢM THÔNG (31/05/2006)
 

 

Tin vắn
   

 

HÌNH ẢNH & CẢM NGHIỆM KHÓA 644 TẠI GIÁO XỨ XUÂN NHẠN,

GIÁO PHẬN XUÂN LỘC NGÀY 21-22 THÁNG 7 NĂM 2015

 

Thông báo khẩn về gía phòng dịp ĐHGĐTG (Thông báo)

Chúc mừng Cha sáng lập Kỷ niệm 47 năm Linh Mục (Thông báo)

Hồng Ân tại Oregon, CT/TTHNGGĐ từ Portland sang Tigard (Tin sinh hoạt)

Chúc mừng CTTTHNGĐ TGP. Los Angeles (Trang Tin sinh hoạt)

Thông báo xác nhận Trường Nội Dung (Trang Thông báo)

Ban Điều Hành CTTTHNGĐ Trung Ương Hải Ngoại (Trang Thông báo).

Chúc mừng BĐH/TƯ/HN (Trang Tin sinh hoạt)

Lá thư Giáng Sinh 2014 của Chủ Nguyền Trung ương Hải Ngoại

Các thông báo quan trọng về Đại Hội Gia Đình Thế Giới tại Philadelphia - Hoa Kỳ. (Trang thong báo)

Cảm nghiệm Khóa 601.(Trang cảm nghiệm)

Nhỏ mà to trong tình yêu (Trang Đời Sống)

Tin Sinh hoạt CT/TTHNGĐ tại Las Vegas - Hoa Kỳ

Tâm tình Song Nguyền Tháng 11Chúc Mừng - Cảm Tạ -
Phân Ưu
» Thành kính Phân ưu cùng Chị Nguyễn Thi Phương Diễm và 3 con cùng Tang Quyến (Melbourne - Australia)
» Chân thành phân ưu cùng chị Kim Oanh và tang quyến (Đan Mạch)
» Thành kính phân ưu cùng Anh Chị Bùi Đức Hạnh & Vũ Thị My, Chủ nguyền CT/TTHNGĐ tại Adelaide - Nam úc
» CHÂN THÀNH PHÂN ƯU cùng Chị Thuý và tang quyến (Toronto - Canada)
» Phân ưu cùng Ac. HUỲNH NGỌC THẢO & KIM CHI, Chủ Nguyền CT/TTHNGĐ Georgia, Hoa Kỳ
More »

© 2011 Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình Thế Giới - Email: info@tthngdtg.net. Webdesign by Vietnet